Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Vì sao Samsung, Lotte chọn Việt Nam để đầu tư?

Tin đăng ngày : 31/10/14 | 2541 lượt xem

Hiện tại Samsung và Lotte là 2 nhà đầu tư của Hàn Quốc đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam. Số tiền mà 2 tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam là bao nhiêu? Họ đầu tư vào các ngành gì? Và vì sao họ lại chọn Việt Nam để đầu tư. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp những điều này.

Lúc trước hầu hết các tập toàn này đều chọn Trung Quốc là nơi để đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, nhưng mấy năm gần đây tình hình lao động ở Trung Quốc đang xấu đi, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên ác liệt, chỗ đứng của các doanh nhiệp này đang dần thu hẹp nên họ đang chiến lược chuyển hướng tập trung đầu tư vào Việt Nam.

Với điểm mạnh được đánh giá là có nguồn lao động với chất lượng cao, chi phí lao động, chi phí sản xuất thấp, cộng thêm thị trường tiềm năm trong nước đã thu hút 2 nhãn thương hiệu nổi tiếng mà ai cũng biết đến là Samsung và Lotte. Vào ngày 22 vừa rồi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trao đổi thân mật với cựu tổng thống Lee Myung Bak tại Hà Nội.

Tại cuộc trao đổi Điện tử Samsung đã xin tăng thêm số tiền đầu tư là 3 tỷ USD. Số tiền này để mở rộng 2 nhà máy đang vận hành ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Nếu việc đầu tư này thành công nâng tổng số tiền mà Samsung đầu tư xây dựng cơ sơ vật chất vào 2 nhà máy này là 7,5 tỷ USD.

Samsung đang có nhà máy sản suất TiVi và các đồ điện gia dụng với số tiền 1,4 tỷ USD. Samsung đang dự kiến sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD nữa để mở rộng nhà máy sản xuất TiVi này. Vậy tổng số tiền Điện tử SamSung đầu tư vào Việt Nam lên đến 9,4 Tỷ USD.

Không chỉ có Điện tử Samsung mà Công ty Điện Samsung cũng đã đầu tư 1,2 tỷ USD để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện. Samsung LCD đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất màn hình cho điện thoại di động. Công nghiệp nặng Samsung đã đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy đóng tàu.

Như vậy khi hoành thành tổng số tiền mà tập đoàn Samsung đầu tư vào Việt Nam là 12,6 tỷ USD. Cùng với đó các công ty khác của tập đoàn Samsung (Samsung SDI, Samsung DSD, Bảo hiểm Samsung.....)cũng đang có kết hoạch để đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn Lotte đang đầu tư tích cực vào Việt Nam. Tháng trước Lotte đã khai trương tòa nhà “HÀ NỘI LOTTE” 65 tầng với số tiền đầu tư 400 triệu USD. Trung tâm của Lotte tại Hà Nội với các siêu thị lotte, của hàng bánh hóa Lotte.... là nơi đầu tiên ở Việt Nam các đồ thực phẩm, hàng hiệu, đồ gia dụng..... tất cả cùng nằm trong một tòa nhà. Lotteria hiện tại cũng có 200 nhà hàng. Nhà hàng đầu tiên được mở vào năm 1998, vào năm 2011 là 100 , nhưng chỉ sau 3 năm con số này đã tăng lên gấp đôi với 200 nhà hàng. Ngoài ra Lotte cũng có các nhà máy sản suất bánh kẹo, choco-pie. Hệ thống Lotte cinema với 12 rạp chiếu rải khắp cả nước.

Một nhà tài chính cho biết: “ Trước đây với lập trường chọn Việt Nam là nơi để mở các nhà máy sản xuất nhưng gần đây các doanh nghiệp Hàn đang quan tâm nhiều đến dân số hơn 90 triệu người của Việt Nam. Đặc biệt hơn nửa phần đân số là trên tuổi 30, Đây chính là điểm thu hút đầu tư nhất”.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn