Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Triển vọng cho ngành công nghiệp chế tạo Hàn Quốc

Tin đăng ngày : 25/08/14 | 2934 lượt xem

Ngành công nghiệp chế tạo vực dậy sự tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc Để khắc phục tình trạng nghèo nàn về tài nguyên, Hàn Quốc đã tập trung thu hút và đầu tư phát triển nguồn nhân lực trong ngành xuất khẩu và công nghiệp chế tạo, và kết quả là quốc gia này đã đạt được kỷ lục về tăng trưởng cao. Trong suốt 4 thập kỷ qua, tính từ những năm 1970 cho đến năm ngoái, ngành công nghiệp chế tạo của Hàn Quốc đã tăng trưởng hàng năm với một tốc độ tương đối cao, đạt mức hơn 10%. Có thể nói sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp sản xuất trong nước đã giúp nước này trở thành một nước công nghiệp chế tạo”.

Theo số liệu thống kê hiện nay của Liên hợp quốc, ngành công nghiệp sản xuất Hàn Quốc đang đứng ở vị trí thứ 7 thế giới về quy mô, và đứng 6 về thị phần chiếm lĩnh GDP. Ngành công nghiệp chế tạo đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc, nhưng dường như nó lại đang mất dần động lực phát triển trong những năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành này đã giảm từ 16% vào những năm 1970 xuống còn 6% vào những năm 2000.

Thậm chí tệ hơn là kể từ sau những năm 1990, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng cho thấy xu hướng tăng trưởng âm. Dù việc tuyển dụng lao động trong ngành công nghiệp chế tạo đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới, nhưng hầu hết các công việc chỉ tập trung tại các nước đang phát triển. Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển lại rơi vào tình trạng suy giảm tuyển dụng. Tuy nhiên, gần đây, giá nhân công ở các nền kinh tế mới nổi đã tăng lên nhanh chóng, cùng nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, khiến xu hướng di chuyển nhà máy sang các nước này trở nên trầm lắng hơn. Hơn nữa, điều quan trọng là ngành công nghiệp sản xuất có thể tạo ra giá trị gia tăng theo bình quân đầu người nhiều hơn so với ngành dịch vụ. Nếu giá trị gia tăng càng lớn thì người dân càng được hưởng lợi hơn thông qua các hình thức như tiền lương, lãi suất hay lợi nhuận.

Chúng ta có thể thấy chính điều này có thể giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, mang lại ảnh hưởng tích cực cho các lĩnh vực khác, đồng thời gián tiếp tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn. Gần đây, các nền kinh tế tiên tiến có xu hướng xây dựng các cơ sở sản xuất ở trong nước, hoặc chuyển chúng từ ngoài nước về nước, chẳng hạn như các doanh nghiệp lớn của Mỹ như GE, Ford và Whirlpool đã đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc và mang chúng trở về nước.

Nhờ đó, vào năm ngoái ngành công nghiệp sản xuất Mỹ đã tạo ra được 328 nghìn việc làm mới. Ngoài ra, mặc dù phải chịu những cú sốc bên ngoài, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng các nước đặt trọng tâm vào ngành công nghiệp chế tạo vẫn duy trì để ngành xuất khẩu trở thành điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế. Ngành công nghiệp sản xuất có thể giúp vực dậy nền kinh tế quốc gia vượt qua khủng hoảng một cách nhanh chóng, đồng thời cũng tạo ra sự cải tiến không ngừng về công nghệ. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp chế tạo Hàn Quốc cũng đang bị các đối thủ cạnh tranh về giá cả như Trung Quốc và Ấn Độ nhanh chóng bắt kịp trong một số lĩnh vực xuất khẩu chính như ô tô, thép và đóng tàu trong khi Hàn Quốc lại vẫn chưa thể rút ngắn được sự chênh lệch về công nghệ sản xuất so với các nước tiên tiến trên thế giới.

* Tương lai của ngành công nghiệp chế tạo Hàn Quốc Trên thực tế, Hàn Quốc đang phải cạnh tranh gay gắt với các nước kém phát triển hơn, nhưng quốc gia này vẫn duy trì được vị thế khá tốt tại thị trường thế giới. Mặc dù trong hoàn cảnh cạnh tranh khó khăn, thị phần xe ô tô và các thiết bị điện tử của Hàn Quốc vẫn đang trên đà tăng trường cao, từ 2,8% vào năm 2000 lên đến 3,3% vào năm 2010.

Thật không thể phủ nhận rằng một số ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, chẳng hạn như lĩnh vực phần mềm và y tế, sẽ trở thành nền tảng quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo khả năng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Cụ thể như, lĩnh vực y tế của Hàn Quốc gần đây đang cho thấy xu hướng tăng trưởng cao, nhưng do tỷ trọng của nó không đáng kể, nên lĩnh vực này vẫn không thể đảm bảo được nhiệm vụ vực dậy toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc đang phân tích và thảo luận chuyên sâu hơn nữa, để xem xét nên tập trung nguồn lực sản xuất vào lĩnh vực nào.

Như vậy, cả thế giới đã khẳng định rằng ngành công nghiệp chế tạo chính là trụ cột duy nhất và vững mạnh nhất có thể giúp nền kinh tế toàn cầu vượt qua được tình trạng suy thoái và những khó khăn tài chính ở châu Âu. Do đó, để mang lại sức sống mới cho ngành công nghiệp này, Hàn Quốc phải cải thiện môi trường kinh doanh cho các nhà sản xuất, bao gồm cả việc giảm thuế, đồng thời nỗ lực hơn nữa trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế tạo. Có như vậy thì Hàn Quốc mới tạo ra được nền tảng vững chắc để tăng cường khả năng cạnh tranh của quốc gia trên trường quốc tế.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn