Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Thành lập Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc

Tin đăng ngày : 24/11/14 | 2023 lượt xem

Sáng nay (18/11), tại Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc (Hà Nội), đã diễn ra Lễ công bố thành lập Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Desk), nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam một cách thiết thực và hiệu quả.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH và ĐT); ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài; ông Phạm Vũ Hải, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc; ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán buôn Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); cùng ông Phan Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Nguồn vốn Ngân hàng Techcombank.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa đại diện Cục Đầu tư nước ngoài và đại diện Ngân hàng Techcombank về tài trợ thiết bị cho Korea Desk

Về phía Hàn Quốc, tới tham dự buổi lễ có Ngài Jeon Dea Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Lee Kyu Son, Giám đốc Văn phòng Kotra tại Hà Nội; ông Cho Young Jun, Trưởng đại diện KCCI tại Việt Nam; ông Jeon Sang Woo, Cố vấn đầu tư Cục Đầu tư nước ngoài.

Đánh giá cao sự thủy chung của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với Việt Nam khi tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại đầu tư những năm gần đây có những bước tiến mạnh mẽ và ấn tượng.

Cụ thể, Việt Nam đã từ một nước nhập siêu đã chuyển sang trạng thái xuất siêu trong vài năm trở lại đây với sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như giải quyết các vấn đề môi trường, an sinh xã hội, giải quyết việc làm… cũng là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Ngài Jeon Dea Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, bên cạnh là đối tác chiến lược của Hàn Quốc, Việt Nam cũng đã nhanh chóng trở thành điểm đầu tư nước ngoài yêu thích của Hàn Quốc với môi trường xã hội, chính trị ổn định, lực lượng lao động trẻ, có tay nghề của Việt Nam đang ngày càng được đánh giá cao.

Quy mô đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đến hết tháng 9/2014 đã đạt 33,4 tỷ USD, đứng thứ 2 sau Nhật Bản. Việt Nam cũng là điểm đầu tư đứng thứ 4 của Hàn Quốc chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong.

Lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam cũng đang có sự dịch chuyển từ gia công, dệt may sang các lĩnh vực có giá trị cao hơn như các ngành công nghiệp điện tử, logistics, bán sỉ bán lẻ, khách sạn…

Ngài Jeon Dea Joo tin tưởng, nếu Hiệp định thương mại tự do Việt - Hàn kết thúc đàm phán trong năm nay và đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có những bước tiến triển, Việt Nam trở thành đối tác đầu tư nước ngoài quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Với ý nghĩa đó, Korea Desk do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thành lập sẽ có chức năng và nhiệm vụ chính là hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư; giới thiệu các địa điểm triển khai dự án; hướng dẫn quy trình, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết, phía Việt Nam mong muốn nhà đầu tư Hàn Quốc thông qua Korea Desk, là đầu mối kết nỗi giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các ngân hàng, các nhà tài trợ, các hiệp hội… sẽ giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất tất cả những vấn đề nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng nhấn mạnh, “sự kiện này là bằng chứng khẳng định nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Việt Nam cùng Hàn Quốc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam”.

Khẳng định cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung tin tưởng với những lợi thế hiện nay và tốc độ phát triển của vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới.


Tại Lễ công bố thành lập Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư nước ngoài và Ngân hàng Techcombank về tài trợ thiết bị cho văn phòng Korea Desk và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn