Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Tăng cường hợp tác ba bên Việt Nam – Hàn Quốc – Singapore

Tin đăng ngày : 31/12/14 | 2422 lượt xem

Ngày 23/11, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch VCCI đã có buổi làm việc với ngài Suh Chung Ha – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Singapore nhân dịp ngài sang thăm Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Dũng  - Phó Chủ tịch VCCI (bên phải) và ngài Suh Chung Ha – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Singapore

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch VCCI đã giới thiệu với ngài Đại sứ về tình hình quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc với ngài Đại sứ. Theo đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” theo hướng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam cả về quy mô với tổng vốn đầu tư và số dự án với tổng vốn đăng ký đạt 36,71 tỷ USD và 4.063 dự án đầu tư còn hiệu lực. Các nhà công ty, tập đoàn của Hàn Quốc đã đầu tư vào 11/18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân.

Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng trên 50 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam năm 2013.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, hiện nay, khoảng 95% các dự án đầu tư của Hàn Quốc được thực hiện bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (quy mô dưới 500 người, doanh thu dưới 150 triệu USD) chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp nhẹ như ngành may mặc, sản xuất giày, dép ... Tuy nhiên trong thời gian gần đây, công ty đa quốc gia của Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ điện tử ...

Đặc biệt, ngày 13/12 vừa qua, lễ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA Việt Nam-Hàn Quốc đã được tổ chức trong chuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hàn Quốc. Hiệp định này được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ  của hai quốc gia giúp sớm hoàn thành mục tiêu đưa thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải...

Giao lưu nhân dân giữa hai nước được thúc đẩy với hơn 120 nghìn người đang sinh sống, học tập và làm việc tại mỗi nước. Đó là những nền tảng to lớn để Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Sau những thành công đã đạt được giữa 2 bên, Phó Chủ tịch VCCI - Hoàng Văn Dũng mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, công nghiệp phụ trợ… các ngành hiện đang có rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Hoàng Văn Dũng hi vọng rằng, trong nhiệm kỳ công tác của mình, ngài Suh Chung Ha sẽ hết sức giúp đỡ, kêu gọi các doanh nghiệp liên doanh Hàn Quốc – Singapore đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapore có thế mạnh về tài chính, chứng khoán, giao thông , cảng biển, công nghiệp đóng và sữa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu… Chính vì vậy, các công ty Hàn Quốc hoàn toàn có thể liên doanh với Singapore để đầu tư hiệu quả nhất vào Việt Nam

Tán thành với những ý kiến của Phó Chủ tịch VCCI, ngài Suh Chung Ha nhấn mạnh, ông sẽ làm tất những gì có thể để giúp đỡ doanh nghiệp 3 bên có thể phát triển.

Singapore hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nước đứng thứ ba (sau Hàn Quốc và Nhật Bản) trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 9 năm 2014, Singapore đã có 1.310 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 31 tỷ USD và xếp thứ 3/101 Quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Quy mô vốn bình quân một dự án của Singapore là khoảng 23,6 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 14,3 triệu USD/dự án.

Các nhà đầu tư  Singapore có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam, từ thăm dò khai thác dầu khí, sản xuất công nghiệp, tới chế biến nông-lâm-thủy sản; nhưng tập trung nhiều vào các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, dịch vụ và kinh doanh bất động sản.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn