Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Samsung đưa Hàn Quốc đứng đầu về đầu tư, VN được gì?

Tin đăng ngày : 15/09/14 | 2039 lượt xem

Samsung đẩy mạnh đầu tư tại Bắc Ninh với quy mô cả tỷ USD đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam.


Báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 8 tháng các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 10,23 tỷ USD, bằng 81% so với cùng kỳ 2013 (tính chung cấp mới và tăng vốn).

Trong 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 3,22 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Để có được vị trí dẫn đầu này, nguyên nhân do dự án của Công ty TNHH Samsung Display Bắc Ninh gần đây do nhà đầu tư Hàn Quốc bỏ vốn, với số mức đăng ký 1 tỷ USD.

Tiếp sau đó là Nhật Bản đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư là 1,27 tỷ USD, chiếm 12,5 % ; Hong Kong đứng vị trí thứ 3 với 1,19 tỷ  USD, chiếm 11,7% tổng vốn đầu tư; Tiếp theo là Singapore đứng ở vị trí thứ 4 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 972,8 triệu USD, chiếm 9,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Samsung nhận ưu đãi, miếng "bánh vẽ" khó nhằn

Trong khi đó, đầu tư vào Việt Nam các dự án của Samsung hầu hết đều được hưởng những ưu đãi lớn nhất dành cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, trước đó, khi đầu tư vào Việt Nam Samsung Electronics đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam công nhận công ty con tại Bắc Ninh – Samsung Electronics Việt Nam là doanh nghiệp (DN) công nghệ cao.

Điều này có nghĩa Samsung muốn hưởng ưu đãi cao nhất dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam với mức thuế thu nhập DN chỉ 10% cho suốt quá trình triển khai dự án. Cùng với đó là 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo được giảm 50% số thuế thu nhập DN.

Nếu theo đúng Luật Công nghệ cao, Samsung Electronics Việt Nam, vào lúc đó chưa đủ tiêu chuẩn để được công nhận là DN công nghệ cao, vì Điều 18 của Luật quy định rõ rằng, DN chỉ được xét duyệt là DN công nghệ cao sau khi đã hoạt động ít nhất 3 năm.

Samsung Electronics Việt Nam khi đó mới chỉ hoạt động được có 1 năm. Hơn nữa, DN còn phải đáp ứng các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), như là chi phí dành cho hoạt động R&D trong 3 năm đó phải tương đương 1% doanh thu và số nhân viên làm việc liên quan đến các hoạt động R&D phải chiếm 5% tổng số lao động.

Đầu tư từ Samsung đưa Hàn Quốc trở thành nước đứng đầu về đầu tư tại Việt Nam trong 8 tháng qua.

Một điều nữa cần phải nói là nếu xét về danh mục sản phẩm để được công nhận là sản phẩm công nghệ cao theo Luật Công nghệ cao thì sản phẩm điện thoại di động do Samsung sản xuất cũng không nằm trong danh mục công nghệ cao.

Mặc dù vậy, sau hai năm đàm phán với các cơ quan Chính phủ, Samsung Electronics Việt Nam đã chính thức được công nhận là DN công nghệ cao. Những ưu đãi về thuế đó sau này cũng được dành cho phần đầu tư mở rộng trị giá 830 triệu USD tại Bắc Ninh và đầu tư mới 2 tỷ USD tại Thái Nguyên của Tập đoàn Samsung.

Về phần mình, mới đây, phía Samsung đã cung cấp danh sách 170 linh kiện GalaxyS4 và Tab để doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia hợp tác cung ứng, đồng thời cũng tổ chức buổi đối thoại giữa Samsung và doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia của đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Công thương và Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại đây, phía Samsung đã đề ra những yêu cầu, điều kiện cụ thể để tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung về chất lượng, công nghệ, sự đáp ứng, giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật và 13 mục cần tuân thủy đối với nhà cung cấp cho Samsung.

Theo đó, công nghệ, phải có cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu phát triển, chất lượng phải được kiểm soát, đảm bảo chứng nhận ISO; có khả năng quyết định, đối ứng nhanh chóng đối với yêu cầu của công ty mua; dữ liệu được quản lý tốt; có khả năng sản xuất nhanh và giao hàng trong trường hợp cần gấp; giá cả cạnh tranh; tuân thủ luật về môi trường; chỉ số tín dụng, tỷ lệ nợ; tuân thủ các luật liên quan lao động đến lao động...

Sau khi đại diện Samsung đưa ra những tiêu chí và yêu cầu trên hầu hết các doanh nghiệp tham gia tại cuộc gặp gỡ lại tỏ ra e ngại hơn và kém tự tin hơn.

Ông Nguyễn Dương Hiệu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty cổ phần Công nghiệp và thương mại Lidovit (KCN Bình Chiểu, TPHCM) cho biết, hàng loạt những tiêu chí mà phía Samsung đưa ra là vô cùng khó khăn.

"Nhà nước và Tập đoàn Samsung không có những chính sách cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tăng sự cạnh tranh thì sẽ rất khó", ông Nguyễn Dương Hiệu nói.

Đồng quan điểm, ông Đinh Văn Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Nhà máy nhôm Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết, với những tiêu chí mà Samsung đưa ra thì doanh nghiệp của ông cũng khó có thể đáp ứng được để trở thành nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn