Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Phát triển quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực hợp tác

Tin đăng ngày : 01/10/14 | 2136 lượt xem

Ngày 25/9, kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng phụ trách kinh tế, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Ahn Chong-ghee đồng chủ trì.

Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 25/9/2014

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, sau kỳ họp lần thứ 12, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Về quan hệ thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 500 triệu USD vào năm 1992 lên 27,3 tỷ USD vào năm 2013 và Hàn Quốc đến nay đã đứng thứ ba trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Về đầu tư trực tiếp, Hàn Quốc hiện đứng thứ hai trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Nếu tính riêng 8 tháng đầu năm 2014, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ nhất trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian này. Về ODA, đến nay Hàn Quốc đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 137 triệu USD cho các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, thể chế và đã cung cấp 1,35 tỷ vốn vay ưu đãi cho các lĩnh vực y tế, giao thông, cấp thoát nước…

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, các kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai nước.

Tại kỳ họp, đại diện Chính phủ hai nước đã cùng trao đổi cách khắc phục các rào cản trong hợp tác, bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ, xác định các cơ hội mới trong hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Thông báo tại Kỳ họp, ông Lê Quang Mạnh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ KH&ĐT) cho biết, tại cuộc họp Nhóm làm việc cấp cao diễn ra trước Kỳ họp, hai bên đã thống nhất tiến tới đẩy mạnh các hoạt động đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương, phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng cùng nhau trao đổi các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc; tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác đầu tư; trao đổi về một số dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực điện hạt nhân, trồng rừng, hỗ trợ tàu cá,…

Về phía Hàn Quốc, ông Ahn Chong-ghee đánh giá, Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc và Hàn Quốc đặc biệt coi trọng mối quan hệ này. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đều phát triển với tốc độ mạnh mẽ. Ông Ahn Chong-ghee tin tưởng quan hệ hai nước sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai và kỳ vọng 70 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020 là hoàn toàn có thể đạt được nếu có sự nỗ lực của cả hai Chính phủ.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn