Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Phát triển quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc lên tầm cao chiến lược mới

Tin đăng ngày : 10/10/14 | 2098 lượt xem

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc rất tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Park Geun Hye. Những kết quả của chuyến thăm này tiếp tục nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng chặt chẽ.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Hàn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào cuối năm 1992- một quyết định được nhiều người đánh giá là một quyết định lịch sử, phù hợp với lợi ích của hai nước, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng trở thành đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở Đông Nam Á.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm

Trong các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đại diện các giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều nói rằng, cách đây 22 năm, khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, có lẽ chưa ai có thể hình dung được kết quả phát triển nhanh chóng và rất tốt đẹp của quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc như ngày hôm nay. Còn bà Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thì cho rằng: quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam liên tục có những bước phát triển nhảy vọt. Trong 22 năm qua, quy mô giao dịch thương mại tăng 57 lần, tổng vốn đầu tư tăng 300 lần...

Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho rằng, đây là kết quả tất yếu của một mối quan hệ được thúc đẩy rất mạnh mẽ bởi quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước, phù hợp với lợi ích của hai dân tộc.

“Sở dĩ có một thành tựu quan hệ như vậy vì trước hết 2 nước có lòng tin chính trị ngày càng được bồi đắp. Bên cạnh đó là hai nước đều nhận thức rất rõ tiềm năng hợp tác của nhau, hai nước đều trong giai đoạn chuyển đổi của một nước phát triển và một nước đang phát triển nên đều có cơ hội để thúc đẩy hợp tác. Một yếu tố có ý nghĩa hết sức quan trọng là hai nước đều rất mong muốn nỗ lực hợp tác và đó là những yếu tố chính để quan hệ hai nước thời gian qua có bước phát triển nhanh như vậy” - ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hàn Quốc là tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất, năng động nhất và hiệu quả nhất trong quan hệ hai nước, nhất là ở các khía cạnh như đầu tư, thương mại, viện trợ phát triển, hợp tác về lao động.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won

Hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won tin rằng, sau chuyến thăm này quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Thủ tướng Hàn Quốc nói: “Hai nước đặt ra mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỷ USD vào năm 2015. Nhưng đến năm 2012 đã đạt được mục tiêu này, sớm hơn 3 năm. Có được điều này là do hai nước có tiềm năng lớn, phát triển theo hướng cùng hợp tác và cùng có lợi. Tôi hy vọng thông qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước có thể xây dựng nền móng vững chắc cho quan hệ hai bên”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc thống nhất cao trong việc thúc đẩy để hiện thực hóa mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 và hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc trong năm 2014 này. Cả hai bên đều nhận thức rất rõ rằng nếu làm được điều này càng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đem lại những cơ hội mới để khai thác tiềm năng, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Chính vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Park Geun Hye nhất trí về chủ trương củng cố cơ chế Ủy ban liên Chính phủ hiện nay cho phù hợp với sự phát triển nhanh chóng và toàn diện trong quan hệ hai nước, kết nối thành công giữa hai nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, góp phần bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Tổng thống Hàn Quốc cũng nói với Tổng Bí thư rằng: đích thân Bà sẽ trực tiếp khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, nhất là những lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm. Phía Hàn Quốc mong Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, giao thông, tài chính, ngân hàng...

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhấn mạnh: “Tôi và Ngài Tổng Bí thư đã nhất trí việc xây dựng mạng lưới tài chính giữa hai nước sẽ là nền tảng cho việc mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam và hai bên cũng đã trao đổi những phương án cụ thể”.

Bốn văn kiện hợp tác được ký kết trong chuyến thăm lần này, trong đó có Bản Ghi nhớ về hợp tác phối hợp các nguồn tài chính giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, những thỏa thuận như thế này rất quan trọng và cần thiết cho việc phát triển kinh tế Việt Nam: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết với Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) Bản Ghi nhớ rất quan trọng mở ra một kênh vốn mới song song với kênh vốn hỗ trợ ODA của Hàn Quốc. Đây là kênh tín dụng rất quan trọng với lãi suất ưu đãi kèm theo để Việt Nam đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng với giá trị trong 3 năm khoảng 12 tỷ USD. Đây cũng chỉ là khởi đầu và trong giai đoạn tiếp theo, Hàn Quốc có thể tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ở mức cao hơn, chủ yếu để xây dựng kết cấu hạ tầng lớn của Việt Nam. Đây là nguốn vốn rất quan trọng của Việt Nam trong thời điểm hiện nay, giúp Việt Nam đa dạng hóa nhiều kênh vốn khác nhau để xây dựng kết cấu hạ tầng”.

Chứng kiến các cuộc tiếp xúc của Tổng Bí thư với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, chúng tôi cảm nhận rằng dường như đang có một xu thế, mà có thể tạm gọi là “làn sóng hướng về Việt Nam”. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cam kết phía Hàn Quốc sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, nhất là hàng nông, thủy sản. Điều này sẽ góp phần tạo ra cân bằng thương mại giữa hai nước.
Cùng với kinh tế, thương mại, hợp tác trong lĩnh vực lao động cũng  là một trong những nội dung được thảo luận trong chuyến thăm Hàn Quốc  của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dù đang còn một số tồn tại nhưng cả Việt Nam và Hàn Quốc đều quyết tâm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sang lao động tại Hàn Quốc và ngược lại nguồn nhân lực từ Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cũng có cuộc làm việc với Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc về nội dung hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm.

“Sau chuyến cùng tháp tùng với Tổng Bí thư, đặc biệt sau khi làm việc với Bộ Lao động, tôi thấy có những tiến triển tốt. Những chương trình đã hợp tác thì tiếp tục như chương trình dạy nghề các trường Hàn Quốc tại Việt Nam, hỗ trợ về an toàn lao động thì Hàn Quốc hứa sẽ tập trung cao thúc đẩy dự án đó. Về vấn đề lao động, sau khi làm việc với Bộ Lao động thì chúng tôi có gặp một số quan chức Hàn Quốc, họ rất hài lòng về quan hệ Việt Nam và nói rằng sau chuyến này sẽ nâng tầm quan hệ hữu nghị mật thiết hai nước. Trách nhiệm của hai bên cùng cộng tác tích cực thì khả năng việc ký thỏa thuận đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc vẫn diễn ra bình thường”- Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Park Geun Hye bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc: “Nhân chuyến thăm này, bà Tổng thống và tôi đã nhất trí đưa ra tuyên bố chung 7 điểm nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ chính  trị ngày càng tin cậy, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế thương mại, tăng cường tính bổ sung tương trợ, kết nối lâu dài giữa 2 nền kinh tế để phục vụ tốt hơn cho mục tiêu phát triển của mỗi nước, mở rộng hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực khác giữa 2 nước”.

Những ngày này đang là thời điểm đẹp nhất trong năm của Hàn Quốc. Trên các con đường ở thủ đô Seoul vẫn đông đúc người xe qua lại, cho thấy một nhịp sống năng động, hối hả. Thế nhưng trên lộ trình mà Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam qua, đường phố rất thông thoáng. Một đồng nghiệp của chúng tôi thường trú tại Hàn Quốc tỏ ra ngạc nhiên vì hiếm khi có chuyện như vậy, bởi anh đã từng chứng kiến và tham gia đưa tin nhiều đoàn lãnh đạo các nước tới thăm Hàn Quốc. Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sự đón tiếp rất trọng thị nhưng đầy thân tình với những nghi thức cao nhất ở cấp Nhà nước, thậm chí có những ngoại lệ. Các bạn Hàn Quốc khi gặp Tổng Bí thư đều bày tỏ tình cảm yêu mến với đất nước và con người Việt Nam.

Tổng thống Park Geun Hye nhắc lại ấn tượng về sự cần mẫn của người Việt Nam và cho rằng, điều đó sẽ làm nên tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Tại thành phố Busan, chúng tôi được nghe kể về một tổ chức có tên là “Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam”. Trong hơn 10 năm qua, xuất phát từ tình cảm với Việt Nam, họ tự nguyện lập hội và cùng nhau thực hiện nhiều công việc thiết thực giúp đỡ người Việt Nam ở Hàn Quốc, tăng cường giao lưu giữa hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt- Hàn.

Khi gặp Giáo sư, Tiến sĩ Park Kwang Joo, Chủ tịch Hội, chúng tôi càng hiểu thêm về những tình cảm đó: “Tại Hàn Quốc chúng tôi có rất nhiều người dân khâm phục quá trình thống nhất của Việt Nam, mặc dù khó khăn nhưng đã thống nhất thành công và sau quá trình đó cả một quá trình phát triển của Việt Nam cũng rất ấn tượng với những người Hàn Quốc chúng tôi. Hội Vesamo chúng tôi ra đời trong hoàn cảnh đó là sự tập hợp những người dân Hàn Quốc yêu mến Việt Nam. Và trong số những hoạt động của hội Vesamo chúng tôi trong thời gian vừa qua có lẽ ấn tượng nhất là cứ hàng năm vào dịp 30/4 là chúng tôi cử người sang Việt Nam để cùng nhân dân Việt Nam chúc mừng ngày thống nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ những người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc để tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, cuộc hội ngộ với các bạn Hàn Quốc là sự gặp lại của những người bạn gần gũi, chân thành. Còn Tổng thống Park Geun Hye thì mong muốn Hàn Quốc và Việt Nam luôn là những người bạn giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, đồng thời là đối tác để cùng nhau mở ra một tương lai đầy hy vọng. Với những kết quả rất tốt đẹp trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với ý chí của lãnh đạo và mong muốn của nhân dân hai nước, Việt Nam và Hàn Quốc đang tiếp tục cùng nhau nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, làm cho mỗi nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng./.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn