Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Những dự án “khủng” Samsung sắp đầu tư vào Việt Nam

Tin đăng ngày : 08/01/15 | 2259 lượt xem

Theo kế hoạch của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) tại Việt Nam, Samsung sẽ xin tham gia đầu tư, xây dựng, một số hạng mục thuộc dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Theo nội dung hợp tác của Bộ Kế hoạch đầu tư báo cáo Chính phủ, Tập đoàn Samsung có thể sẽ tham gia vào lĩnh vực giao thông tại Việt Nam.

Samsung cho biết, sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Samsung sẽ nghiên cứu và xin tham gia đầu tư, xây dựng, vận hành trong một số hạng mục thuộc dự án theo quy định của pháp luật hiện hành (xây dựng nhà ga, cung cấp dịch vụ vận hành sân bay, kinh doanh của hãng miễn thuế DFS… ).

Dự kiến quý 1 năm 2015, Samsung sẽ triển khai chuẩn Báo cáo tiền khả thi vào đưa ra quyết định đầu tư trong năm 2015.

Cùng với lĩnh vực giao thông, Samsung cũng sẽ tham gia vào lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Trong năm 2015, Công ty samsung dự định sẽ lấn sân sang lĩnh vực giao thông của Việt Nam.

Theo Samsung, do thị trường vận tải biển quốc tế phục hồi chậm hơn so với dự kiến và 2 công ty Samsung Heavy Industries (SHI) và Samsung Engineering, sẽ chính thức sáp nhập vào tháng 12/2014 nên việc xem xét, quyết định đầu tư dự án Tổ hợp nhà máy đóng tàu tại Cam Ranh, Khánh Hoà bị lùi lại so với dự kiến ban đầu.

Theo đó, sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015 (tại địa điểm nhà máy đóng tàu Oshima đã rút giấy phép đầu tư). Sau đó, Samsung sẽ làm việc chi tết với các Bộ, ban, ngành về điều kiện đầu tư để có thể triển khai dự án vào cuối năm 2015.

Dự án dự kiến có quy mô 2,6 – 2,8 tỷ USD, chia làm 2 giai đoạn gồm giai đoạn 1 từ năm 2015 – 2018; giai đoạn 2 từ năm 2018 – 2025 với quy mô khoảng 300 ha và sẽ trở thành một trong 10 nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới.

Trước những kế hoạch này của Samsung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cho ý kiến chỉ đạo về việc giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Samsung C&T về khả năng tham gia hợp tác, đầu tư vào một số hạng mục tại sân bay Quốc tế Long Thành sau khi được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư.

Cùng với đó, giao Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà tích cực liên lạc với phía Samsung để thu hút đầu tư dự án Tổ hợp nhà máy đóng tàu tại Cam Ranh, Khánh Hoà sau khi 2 công ty Samsung Heavy Industries và Samsung Engineering chính thức sáp nhập vào tháng 11/2014.

Có thể thấy, trong năm 2014 vừa qua, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với 505 dự án cấp mới 179 dự án tăng vốn, với tổng số vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng vốn là 7,32 tỷ USD chiếm 36,2% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Theo Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2014 Hàn Quốc đã đầu tư vào 54/63 tỉnh thành phố trong cả nước. Trong đó, Thái Nguyên thu hút nhiều vốn đầu tư từ Hàn Quốc nhất với 19 dự án cấp mới và 9 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,32 tỷ USD, chiếm 45,4% tổng vốn đầu tư, đứng thứ hai là Bắc Ninh với 97 dự án cấp mới và 31 lượt dự án tăng vốn, với với tổng vốn đầu tư cả cấp mới và tăng vốn là 1,27 tỷ USD, chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư. Đồng Nai đứng  thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng vốn là 517,46 triệu  USD (chiếm 7,1% tổng vốn đầu tư). Còn lại là các địa phương khác.

Cũng theo Cục đầu tư nước ngoài, trong năm 2014, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã có một số dự án lớn cấp mới tại Việt Nam. Trong đó có thể kế đến, dự án Tổ hợp công nghệ cao Sam Sung Thái Nguyên - giai đoạn 2 nhà đầu tư  Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam  Thái Nguyên - Hàn Quốc. Dự  án đầu tư tại khu công nghiệp Yên Bình I, tỉnh Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư đăng ký 3 tỷ USD.

Cùng với đó, dự án Công ty TNHH SamSung Display Bắc Ninh, nhà đầu tư Sam Sung Display Co.,Ltd, dự án được đầu tư tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký 1 tỷ USD.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn