Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Nhiều Doanh Nghiệp nhỏ và vừa Nhật muốn đầu tư ở Việt Nam

Tin đăng ngày : 15/10/14 | 2249 lượt xem

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia triển lãm METALEX Vietnam 2014 (đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn - SECC, TPHCM) muốn tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex (Thái Lan) - đơn vị tổ chức triển lãm METALEX Vietnam 2014, đã cho biết thông tin trên tại buổi thông tin về triển lãm này cũng như về METALEX sắp diễn ra ở Thái Lan với phóng viên vào tối ngày 10-10.

Qua tiếp xúc với các nhà sản xuất của Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia triển lãm METALEX ở Việt Nam và Thái Lan, ông Yuaikwarmdee cho biết sự quan tâm của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật hiện nay là Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Tuy nhiên, Việt Nam được sự quan tâm và khuyến khích đầu tư của doanh nghiệp Nhật trong hai lĩnh vực công nghiệp phụ trợ gồm ngành sản xuất điện tử và lắp ráp xe máy nhờ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, chi phí lao động thấp, sự hỗ trợ của Chính phủ và an ninh ổn định.

Với việc cam kết đầu tư lớn vào Việt Nam của các tập đoàn điện tử hàng đầu của Hàn Quốc trong thời gian qua cũng như sắp tới cho thấy Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển mạnh ngành công nghiệp điện tử, ông Yuaikwarmdee nhận định.

Và ông Yuaikwarmdee tin rằng kim ngạch xuất khẩu ngành này của Việt Nam sẽ dẫn đầu trong khu vực vào 5 năm tới. Điều này sẽ thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật cũng như một số nước khác muốn đầu tư vào Việt Nam để cung ứng linh phụ kiện, tham gia vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất Hàn Quốc ở Việt Nam.

Việt Nam cũng đang có nền tảng phát triển ngành công nghiệp xe gắn máy tương đối khá dựa vào một số liên doanh sản xuất lớn của Nhật đầu tư trong thời gian qua và hứa hẹn vẫn là đất nước tiêu thụ, xuất khẩu xe máy và phụ tùng cho một số nước. Điều này cũng đang thu hút sự quan tâm của các nhà cung ứng lĩnh vực này của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật, ông Yuaikwarmdee chia sẻ.

Về lắp ráp ô tô, theo ông Yuaikwarmdee hiện tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất còn thấp nếu có chiến lược và chính sách tốt thì Việt Nam cũng có thể thu hút được các nhà sản xuất hỗ trợ của doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại triển lãm METALEX Vietnam, có 14 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Tokyo (Nhật Bản) với những sản phẩm cao cấp và công nghệ cao được trưng bày tại khu gian hàng Tokyo.

Ông Atsushi Hisano, Giám đốc Cục Lao động và Công nghiệp, chính quyền thành phố Tokyo, cho biết đây là lần đầu tiên chính quyền thành phố Tokyo tham dự METALEX Vietnam với khu gian hàng Tokyo. Ở Tokyo có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm đến 99% các doanh nghiệp tại Tokyo.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ này hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn khác và cả nền kinh tế của Tokyo nói chung. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Nhật Bản phát triển những sản phẩm giá trị gia tăng với công nghệ cạnh tranh. Tất cả những sản phẩm và công nghệ của họ đều là đỉnh cao.

Theo ông Hisano, nhiều công ty tại Tokyo có dự định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. "Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn. Với sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, công nghệ và sản phẩm của các doanh nghiệp ở Tokyo sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam", ông Hisano nói. Ngoài 14 doanh nghiệp của Tokyo tham gia nói trên,  còn có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Tokyo quan tâm đến Việt Nam.

- Công ty Reed Tradex (Thái Lan) khai mạc 3 triển lãm Metalex Vietnam 2014,  Nepcon Vietnam 2014 và Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014 tại quận 7 từ ngày 9 đến 11-10.

Cùng thời gian này, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) văn phòng TPHCM cũng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2014” tại địa điểm trên.

Ba cuộc Triển lãm do Reed Tradex tổ chức thu hút hơn 700 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia. Sản phẩm trưng bày là các công nghệ về giải pháp gia công kim loại, công nghệ xử lý bề mặt SMT, phụ tùng và linh kiện công nghiệp chất lượng giúp nhà sản xuất nâng cao sản xuất.

Triển lãm Liên minh các ngành Công nghiệp hỗ trợ 2014 có 104 đơn vị Nhật Bản và Việt Nam tham dự với 5 lĩnh vực công nghiệp bao gồm: khuôn mẫu, khuôn đúc và khuôn rập, đúc và luyện kim, gia công kim loại và xử lý nhiệt & xử lý bề mặt.

- METALEX Thailand diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22-11-2014 sẽ trưng bày hơn 4.000 máy móc và công nghệ mới của hơn 2.700 thương hiệu đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ để phục vụ cho các nhà sản xuất công nghiệp đến tìm hiểu, tham quan.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn