Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn đang chờ đợi ở Việt Nam

Tin đăng ngày : 23/12/14 | 2020 lượt xem

Trên cơ sở tổng quan triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại Tự do trong thời gian tới, tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc vừa diễn ra ở Busan – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam sẽ thay đổi rất lớn, rất căn bản, thuận lợi hơn và cạnh tranh hơn.

Phát biểu trước lãnh đạo của hàng trăm doanh nghiệp lớn của ASEAN và Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát những nét nổi bật, những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội gần 30 năm qua, nhất là đến năm 2010 Việt Nam đã vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người năm nay đạt trên 2.000 USD.

Cùng với phát triển kinh tế, Việt Nam luôn coi trọng bảo đảm an sinh và công bằng xã hội gắn với bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, bao gồm xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, giáo dục phổ thông và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong giai đoạn suy giảm kinh tế toàn cầu nhưng với những nỗ lực của Chính phủ và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát và giữ mức tăng trưởng kinh tế trung bình 5,6%/năm, xuất khẩu tăng 18%/năm, dự trữ ngoại tệ tăng mạnh.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2014 tiếp tục đà phục hồi vững chắc với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến đạt khoảng 6%. Đến nay, hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư trên 17.000 dự án tại Việt Nam với vốn đầu tư khoảng 250 tỷ USD.

Hơn 100 tập đoàn, trong đó có nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong danh sách 500 tập đoàn hàng đầu thế giới cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, nhận thức rõ những khó khăn, thách thức và cả những hạn chế, yếu kém trong môi trường đầu tư của mình, Chính phủ Việt Nam, từ Trung ương đến chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với các nhà đầu tư để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc và cùng chung tay có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Quốc hội Việt Nam cũng vừa thông qua hai đạo luật rất quan trọng là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với những bước cải tiến đáng kể về thủ tục đầu tư kinh doanh... theo hướng đơn giản hóa thủ tục và minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định, bình đẳng và phù hợp với kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tài chính và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Việt Nam đang đẩy mạnh việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng lớn đồng nghĩa sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh mở ra cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành các đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp của Việt Nam.

Đồng thời Việt Nam đang có nhu cầu lên tới hàng trăm tỷ USD để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay...

Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công-tư (PPP) và đây cũng là thế mạnh của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, cùng với tám Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương đã ký kết, Việt Nam đang đàm phán sáu FTA có tiêu chuẩn cao với Liên minh châu Âu (EU), với Khối thương mại tự do châu Âu, với Liên minh thuế quan Nga-Belarus- Kazakhstan, với Hàn Quốc và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong đó, việc kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn