Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Người Việt ở Hàn Quốc bày tiệc tưng bừng đón Tết để bớt… nhớ nhà

Tin đăng ngày : 07/02/14 | 2347 lượt xem

Dịp tết, những người Việt ở Hàn Quốc thường quây quần bên nhau, cùng tổ chức các sự kiện để đón mùa xuân mới, ngay trên xứ sở kim chi trong tiết trời giá lạnh.

Học cách lạy bề trên trong văn hóa Hàn Quốc ở Trung tâm Trao đổi Quốc tế thành phố

Người Việt Nam ở Hàn Quốc rất năng động và tự lập ra rất nhiều tổ chức, nhóm, fanpage trên Facebook để thường xuyên giữ mối liên lạc đồng hương. Chị Lê Hoa, Phó chủ tịch Hội cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chonnam-Gwangju, cho biết các nhóm này chỉ họp online, thỉnh thoảng mới họp offline. Riêng "Hội người Việt tại Hàn Quốc" là tổ chức được lập ra dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.  "Hội người Việt tại Hàn Quốc" gần đây năm nào cũng tổ chức đón tết cho cộng động người Việt tại Đại sứ quán Việt Nam, mời khoảng 50 người đại diện đến dự”.

Tụ tập nấu nướng mở tiệc mừng đón giao thừa

Khi được hỏi người Việt ở xứ Hàn đón Tết như thế nào, chị Lê Hoa cho hay: “Cộng đồng người Việt ở các địa phương, khu vực khác nhau tổ chức theo các cách khác nhau. Chẳng hạn, anh em lao động thì tụ tập đêm giao thừa nấu nướng nhậu nhẹt chơi trò chơi; chị em phụ nữ di trú thì tụ tập ban ngày nấu nướng, ca hát văn nghệ; học sinh sinh viên thường có hội riêng trong trường cũng tổ chức nấu nướng, văn nghệ, trò chơi”.

Anh Bằng không có điều kiện để Việt Nam ăn Tết nên “dự báo là phần lớn anh, chị, em sẽ say để vơi đi nỗi nhớ quê hương”

Còn lại Thảo Nguyên (21 tuổi), một lao động Việt ở Hàn Quốc, chia sẻ cô sẽ cùng bạn bè tự nấu bánh chưng, các món ăn Việt Nam để đón Tết cho đỡ nhớ quê nhà.

Người Hàn Quốc cũng đón Tết như Việt Nam

Người Hàn Quốc cũng đón Tết như Việt Nam và đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Nhưng người dân xứ sở kim chi chỉ được nghỉ Tết trong vòng ba ngày, tức 30, mùng 1 và mùng 2. Chị Lê Hoa cho biết vào vào ngày 30 Tết, phụ nữ Hàn Quốc có truyền thống chuẩn bị đồ ăn, nam giới đi cắt cỏ dọn dẹp cho mộ ông bà tổ tiên.
“Vào buổi sáng mùng 1 Tết, họ hàng tụ tập ở nhà của ông bà hoặc bác cả (nếu ông bà mất), ưu tiên bên nội (của chồng) trước, cùng cúng tổ tiên, rồi cùng nhau ăn bữa sáng và bữa trưa”.

Cô Lê Hoa, công tác tại Trung tâm Trao đổi Quốc tế thành phố Gwangju (thứ 2 từ phải), cùng các bạn nước ngoài mặc trang phục truyền thống Hanbok trong sự kiện đón Tết ở Hàn Quốc do trung tâm này tổ chức.

Một tiết mục múa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam tại lễ hội giao lưu văn hóa đón tết Việt Nam ngày 19.1 trường Đại học Donghin, thành phố Naju, tỉnh Jeonnam

Bánh chưng ngày Tết ở xứ Hàn

“Sau bữa ăn, trẻ em, con cháu làm lễ lạy chào và chúc ông bà, bố mẹ, cô chú. Lúc đó, bề trên sẽ trao tiền lì xì cho bề dưới và chúc những câu ý nghĩa. Sau đó, họ cùng nhau đi thăm mộ ông bà tổ tiên làm lễ chào”, Chị Lê Hoa cho rằng: “Người Hàn Quốc chỉ lì xì cho những người họ hàng chứ không lì xì rộng rãi như ở Việt Nam”. Đến buổi chiều mới là thời gian dành cho bên ngoại. Còn vào mùng 2 thì mọi người tự do gặp gỡ bạn bè và vui chơi.

“Tôi đón Tết đầu tiên ở Hàn Quốc vào năm 2009 tại nhà bác của chồng tôi. Tại đây các cô và em họ dạy tôi cách cúi lạy chào tổ tiên (người Việt Nam thì thắp hương cúng) và lạy chào bề trên (để nhận tiền lì xì). Tôi cảm thấy là lạ, hay hay...”, chị Lê Hoa chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất về cái Tết đầu tiên ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, anh Phú Bằng thì cho rằng “ở Hàn Quốc, các tiệm bán đồ Việt Nam rất phong phú. Có thể tìm mua đầy đủ các loại thực phẩm ngày tết. Nói chung là đầy đủ… có chăng chỉ thiếu cái duy nhất đó là tình cảm gia đình”.
“Về mặt kinh tế, cuộc sống hàng ngày quá đầy đủ nên Tết với người Hàn thực ra cũng rất bình thường. Còn không khí những ngày sắp Tết không được rộn ràng như ở Việt Nam”.

Tin: Keyang Việt Nam

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn