Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Dành ưu đãi lớn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

Tin đăng ngày : 16/10/14 | 2253 lượt xem

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam (sau Nhật Bản), sau gần 30 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Để làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống hữu nghị này, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và cơ quan hữu quan hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Hiếu, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang có bước phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực: Văn hóa, xã hội, kinh tế, thương mại và đầu tư… Hàn Quốc cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra, mục tiêu của Kỳ họp lần này là hai bên cùng rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước từ kết quả Kỳ họp lần thứ 12 năm 2010 đến nay, từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ cho các năm tiếp theo. Theo hướng này, các phần việc cụ thể sẽ được triển khai nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như: Hợp tác phát triển, lao động, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp phát triển nông thôn, tài chính – ngân hàng… và tham gia của hai nước trong các hợp tác khu vực và quốc tế.

Riêng về hợp tác thương mại, hiện Hàn Quốc thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam, với trên 6 tỷ USD năm 2014 với sản phẩm chủ yếu là dệt may, thủy sản, dầu thô, gỗ…Và cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, với trên 20 tỷ USD năm 2013 với sản phẩm chủ yếu là hàng điện tử, điện thoại, vải, chất dẻo, sắt thép, máy móc, thiết bị…, của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng rất quan tâm tới Việt Nam, thể hiện ở chỗ số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn kinh doanh trong các năm vừa qua luôn có xu hướng tăng nhanh. Theo thống kê, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt tại 49 địa phương trên cả nước, trong đó Hà Nội, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Long An là những địa phương có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc nhất. Ngoài ra, có đến 90% dự án đầu tư của Hàn Quốc được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (quy mô dưới 500 người, doanh thu dưới 150 triệu USD/năm), tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Các dự án chủ yếu mà doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia là gia công trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ như: ngành may mặc, sản xuất giày, dép… Tuy nhiên, theo đánh giá thời gian gần đây đã bắt đầu có sự chuyển biến về chất khi xuất hiện nhiều khối doanh nghiệp vệ tinh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ điện tử…

Mặc dù chỉ chiếm khoảng hơn 5% số dự án nhưng các nhà đầu tư Hàn Quốc lại chiếm tới hơn 70% số vốn đăng ký đầu tư tại Việt Nam vào các ngành công nghiệp quan trọng như: công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản, xây dựng…, đóng góp tích cực cho ổn định và phát triển kinh tế với các thương hiệu của Samsung, Doosan, LG, Posco, Teakwang, Hyosung…

Mặt khác, về tình hình hợp tác phát triển, hiện Hàn Quốc đang là nhà cung cấp nguồn vốn ưu đãi cả hoàn lại và không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo đó, đối với vốn vay ưu đãi, trong giai đoạn 2008-2011, Hàn Quốc đã cam kết cung cấp cho Việt Nam gần 1 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực giao thông, y tế, cấp thoát nước và hai bên đã hoàn tất ký kết các hiệp định vay vốn.

Giai đoạn 2012-2015, Hàn Quốc cam kết cấp tín dụng ưu đãi 1,2 tỷ USD, tới nay hai bên đã ký kết được 660 triệu USD cho một số dự án giao thông, y tế, giáo dục. Trên cơ sở hợp tác này, thời gian tới phía Hàn Quốc sẽ cung cấp vốn vay kém ưu đãi cho Việt Nam giai đoạn 2014-2016 kết hợp với nguồn tín dụng xuất khẩu để sử dụng cho các dự án hạ tầng quy mô lớn, năng lượng, đường sắt nội đô, cảng hàng không, cảng biển. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam, tính đến nay đã có 7.000 lao động Việt Nam được đưa sang Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ  Ngoại giao Hàn Quốc- Ahn Chong Ghee kỳ vọng, trên quan hệ hợp tác sẵn có của hai nước cùng với quy mô tăng trưởng thương mại, hai bên có thể đạt được mục tiêu kim ngạch trao đổi thương mại 70 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, hai bên cung cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán, sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc.

Cũng trong khuôn khổ Kỳ họp hai bên đã trao đổi các giải pháp nhằm tiếp tục khuyến khích các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam cần tận dụng cơ hội, điều kiện để phát triển công nghiệp phụ trợ, nguồn nhân lực… đáp ứng đòi hỏi của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Việc quản lý sau cấp phép, mở rộng đầu tư, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc bỏ về nước do khó khăn… cũng là vấn đề được hai bên quan tâm trao đổi.

Ngoài ra, cũng trong kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2015, Việt Nam sẽ nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ doanh nghiệp đã có dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cũng như cơ chế đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, tăng cường quảng bá môi trường đầu tư ổn định cũng như cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ đến địa phương để tạo các điều kiện ưu đãi nhất cho các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc./.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn