Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Công nghiệp hỗ trợ tụt hậu: Mất cơ hội, thêm thách thức

Tin đăng ngày : 27/10/14 | 2146 lượt xem

Không tìm được nhà cung cấp

Dù cho biết tỉ trọng doanh thu của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thủ đô hiện chiếm 25% sản lượng công nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được một số linh phụ kiện đáp ứng nhu cầu nội địa hoá trong các lĩnh vực ôtô, xe máy, điện tử, viễn thông…, song ông Lê Hồng Thăng vẫn thừa nhận, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn khoảng cách lớn so với các nước trong khu vực. Qua 4 lần tổ chức triển lãm Công nghiệp hỗ trợ với mục tiêu để các nhà sản xuất và các doanh nghiệp cung cấp linh phụ kiện gặp nhau, nhưng kết quả xem ra vẫn không đạt như kỳ vọng.

Để cung cấp một ốc vít, bu lông trong chuỗi giá trị, doanh nghiệp vừa và nhỏ VN cũng không dễ chen chân

Tình trạng các Doanh Nghiệp nước ngoài “đỏ mắt” tìm nhà cung cấp là các Doanh Nghiệp phụ trợ trong nước khá phổ biến. Mặc dù trên thực tế, họ đều hiểu sử dụng linh phụ kiện nội địa hoá sẽ giúp giảm đáng kể giá thành, nhờ tận dụng chi phí nhân công rẻ, nguyên phụ liệu tại chỗ… Tuy nhiên, không phải Doanh Nghiệp nào cũng đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của nhà sản xuất. “Khó khăn lớn nhất mà các Doanh Nghiệp sản xuất các mặt hàng phụ trợ đang đối mặt chính là họ rơi vào tình thế sản xuất các linh kiện thụ động, phải chờ sự chấp thuận của hãng lớn.

Khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), hay tới đây là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì với yêu cầu phải chứng minh hàng hoá xuất xứ trong nước sẽ là cơ hội, đồng thời cũng tăng thêm thách thức đối với các Doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không tận dụng được cơ hội này cho xuất khẩu, thì ngược lại, hàng hoá phi thuế quan các nước sẽ tràn vào Việt Nam. Công nghiệp hỗ trợ trong nước đã yếu, càng khó có cơ phát triển”, ông Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) cảnh báo.

Chính sách chưa đến doanh nghiệp

Từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 12/QĐ-TTg về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, theo đó các ngành: Cơ khí chế tạo, điện tử – tin học, sản xuất lắp ráp ôtô, dệt – may, da – giày và công nghiệp hỗ trợ phát triển công nghệ cao được áp dụng các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích đầu tư.

Bộ Công Thương theo yêu cầu cũng thành lập hẳn Hội đồng thẩm định dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ do một thứ trưởng Bộ Công Thương làm Chủ tịch. Tuy nhiên, từ khi thành lập đến nay, hội đồng thẩm định chỉ tham gia thẩm định duy nhất 1 dự án công nghiệp hỗ trợ của một doanh nghiệp FDI là dự án sản xuất linh kiện dán bề mặt SMD của Cty TNHH Kyocera Việt Nam, đề nghị được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Cho đến thời điểm này, doanh nghiệp trong nước chưa có dự án nào được thông qua hội đồng thẩm định.

Như vậy, có thể thấy các cơ chế ưu đãi chưa đủ sức thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Thừa nhận những bất cập tại Quyết định 12 dễ tạo cơ chế “xin-cho”, mà chưa rõ các quy định hỗ trợ thiết thực, đi vào cuộc sống, bà Trương Thị Mỹ Bình – thành viên tổ soạn thảo nghị định công nghiệp hỗ trợ cho biết: Nhìn vào những thất bại trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thời gian qua, thì nguyên nhân chính vẫn là do dung lượng thị trường nội địa còn nhỏ trong khi dung lượng và sự chi phối của các nhà lắp ráp nước ngoài quá lớn làm Doanh Nghiệp trong nước khó tham gia vào chuỗi cung ứng. Tới đây nghị định mới theo hướng ưu đãi hết sức cụ thể, hướng vào những sản phẩm có thế mạnh.

Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), ông Trương Thanh Hoài khẳng định cần phải xác định rõ rằng công nghiệp hỗ trợ là ngành đóng vai trò xương sống trong nền công nghiệp. Doanh nghiệp tại Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ, nên mục tiêu của nghị định là hỗ trợ mạnh cho các DN này, đồng thời đề xuất cho DN vay ưu đãi với lãi suất thấp, hưởng ưu đãi nhiều hơn. Ông cho biết, tới đây, Bộ Tài chính cũng đã đưa vào chương trình để Quốc hội phê duyệt chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ được hưởng chính sách đặc biệt ưu đãi đầu tư. Bộ Công Thương sẽ linh hoạt trong việc xét duyệt ưu đãi, thực hiện việc phân cấp tới các địa phương nhằm chủ động ưu đãi.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn