Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

ASEAN – Hàn Quốc: Hướng tới thương mại 150 tỷ USD vào năm 2015

Tin đăng ngày : 27/11/14 | 2140 lượt xem

“Đã 25 năm kể từ khi ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại. Từ khởi đầu khiêm tốn, ASEAN và Hàn Quốc đã trở thành Đối tác chiến lược và đạt được những thành quả quan trọng của mối quan hệ đó”


Ông Jun Daejoo - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

CôngThương - Đại sứ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Nguyễn Tiến Minh đã khẳng định như vậy tại Hội thảo Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc: Hướng tới Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc 2014 do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng tổ chức ngày 21/11, tại Hà Nội.

Tăng cường hợp tác trên cả 3 trụ cột quan trọng

Hội thảo này là dịp quan trọng để các quan chức chính phủ và học giả Hàn Quốc, Việt Nam, cùng cộng đồng doanh nghiệp hai bên chia sẻ quan điểm, ý tưởng, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc nói chung, cũng như giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng trên tất cả các lĩnh vực ưu tiên chung của hai bên về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, và ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu đang nổi lên.

Tại các phiên thảo luận, các diễn giả và đại biểu tham dự đã tập trung phân tích về mối quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc trong 25 năm qua, đồng thời đưa ra những phương hướng mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào 3 trụ cột chính là Chính trị-an ninh; Kinh tế; Văn hóa-xã hội.

ASEAN và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ ủng hộ lẫn nhau hơn nữa trong nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á; tiếp tục củng cố các tiến trình, khuôn khổ hợp tác trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm và dẫn dắt; cũng như góp phần ứng phó những bất ổn tiềm tàng trong khu vực như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.

Hai bên sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ kinh tế hướng tới đạt và vượt mục tiêu đã đề ra là 150 tỷ USD thương mại hai chiều vào 2015 và 200 tỷ USD vào 2020; tiếp tục phát huy hiệu quả Hiệp định thương mại tư do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và dành nguồn lực thích đáng để cùng các đối tác khác đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn 2015. Việc thực hiện và đàm phán những hiệp định này nhằm mở ra những cơ hội lớn hơn không chỉ cho quan hệ kinh tế ASEAN-Hàn Quốc mà còn cho toàn bộ khu vực Đông Á, tạo nền tảng vật chất cho việc xây dựng cộng đồng Đông Á trong tương lai.

Về văn hóa-xã hội, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên, tăng cường hợp tác rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai, đồng thời đẩy mạnh kết nối trên cả ba khía cạnh hạ tầng, thể chế và con người hướng tới sự gắn kết chặt chẽ giữa hai bên, và đẩy mạnh hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước tiểu vùng sông Mekong.

Tận dụng cơ hội để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Jun Daejoo nhấn mạnh, việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 sẽ tạo ra những thay đổi to lớn đối với khu vực và thế giới. Do vậy cả Việt Nam và Hàn Quốc phải tận dụng đầy đủ các cơ hội mang lại từ việc hình thành cộng đồng này để tăng cường kết nối, tăng cường hội nhập và tiếp cận thị trường; tận dụng đầy đủ tất cả những thế mạnh về nguồn nhân lực của hai nước.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hàn Quốc. Những nỗ lực của hai bên là cơ sở để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Hai nước đều khẳng định coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” theo hướng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 vào Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ 2 với kim ngạch song phương năm 2013 đạt 27,5 tỷ USD; và là đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ 2 với cam kết 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015.

Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân giữa hai nước được thúc đẩy với hơn 120.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại mỗi nước. Đó là những nền tảng to lớn để Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn